Thứ Tư, 20 tháng 10, 2010

Thương Lắm Sơ Ri Gò Công


Quả sơ ri có dạng hình tròn, dẹt ở hai đầu, có 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng, mềm và rất dễ bị dập, sơ ri là một loại quả giàu vitamin C.

Nước ép từ quả sơ ri thường được bổ sung để làm tăng hàm lượng vitamin C cho nước ép của nhiều loại quả khác. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có hàm lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Quả sơ ri được dùng làm nguồn bổ sung vitamin C cho người ăn kiêng cũng như nhiều nguồn thực phẩm khác

Ở Việt Nam nói chung, vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, Tiền Giang là tỉnh có diện tích trồng sơ ri tập trung nhất, ở các xã Bình Ân, Bình Nghị, Tân Đông (huyện Gò Công Đông) và xã Long Thuận, Long Hưng (thị xã Gò Công)..., từ lâu được biết đến với tên gọi sơ ri Gò Công. Chỉ ở đây quả sơ ri mới mang đầy đủ hương vị chua ngọt đặc sắc của nó mà chưa nơi nào có thể so sánh được.

Tuy nhiên từ trước tới nay, giá trị của trái sơ ri chưa bao giờ được đông đảo người tiêu dùng biết đến. Bao nhiêu năm được sinh ra , lớn lên nơi mà được gọi là quê hương trái Sơ ri, chứng kiến cảnh trái Sơ ri bị đổ bỏ, hay người ta chặt bỏ chỉ vì nó không đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân làm vườn.

Hơn 20 năm nay, người dân nơi đây vẫn chưa thể làm kinh tế từ cây Sơ ri như người dân nơi khác có thể giàu lên nhờ trồng Sầu riêng hay nhãn, cam, xoài....Và bây giờ thực trạng là người dân đang từng ngày chặt bỏ cây Sơ ri, diện tích vườn trồng cây Sơ ri ngày càng thu hẹp .

Nói thực tế hơn người dân không thể sống nếu cứ bám trụ vào cây Sơ ri. Điều đáng buồn là những nhà nghiên cứu giá trị kinh tế của cây Sơ ri đến nay vẫn chưa có giải pháp nào giúp trái Sơ ri có giá trị kinh tế như những loại trái cây khác.

Mong Rượu SoRi có thể vươn xa hơn, được mọi người đón nhận nhiều hơn nữa góp phần cứu những cây Sơ ri và cũng để khôi phục lại lòng tin nhà vườn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét